Thứ Bảy, 28 tháng 8, 2010

NHỮNG BÀI THUỐC HAY

Thành phần:
Nho tươi 250 gam
Chè xanh 25 gam
Gừng tươi 250 gam
Mật ong vừa đủ

Cách làm:
Nho rửa sạch, bỏ cuống, nghiền nát, cho vào vải xô sạch vắt lấy nước để sẵn.
Gừng rửa sạch, thái vụn, cũng cho vào vải xô vắt lấy nước.
Ðể chè xanh trong cốc to, rót nước sôi, hãm trong ít phút, cho vào nước nho, nước gừng mỗi thứ 50ml, cho mật ong vừa phải.
Uống lúc nước còn nóng.

Công hiệu:
Giải cảm, giảm ho, ấm trung tiêu, chống nôn.

ứng dụng:
Ðiều trị cảm lạnh, phổi hư, ho và kiết lỵ trực khuẩn.


Củ cải-Mật ong

Thành phần:
Củ cải tươi 500 gam
Mật ong 150 gam

Cách làm:
Củ cải trắng rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa đến khi sôi thì vớt ra, để ráo nước, phơi nắng nửa ngày, lại cho vào nồi, đổ mật ong, đun nhỏ lửa, khô trộn đều là được. Chờ nguội đựng trong lọ kín, ăn sau bữa cơm.

Công hiệu:
Dễ tiêu hoá, điều hoà khí, tan đờm.

ứng dụng
Chữa ăn khó tiêu, đầy bụng, nôn mửa.

Viên thịt cà chua-phục linh

Thành phần:
Phục linh 500 gam
Tương cà chua 10 gam
Thịt lợn 15 gam
Rượu hoàng, đường trắng, muối tinh, hành, gừng, dầu thực vật vừa đủ.

Cách làm:
Phục linh loại bỏ tạp chất, làm sạch, nghiền thành bột. Thịt lợn băm vụn, cho hành, bột gừng, rượu, muối tinh, mì chính, đổ bột phục linh vào, trộn đều, sau đó lặn thành viên thịt đường kính 2 cm.

Ðổ dầu vào nồi, đun nhỏ lửa gần sôi, cho viên thịt vào rán, vớt ra.

Cho dầu vào lập là, đổ tương cà chua, đường trắng, muối tinh thành nước sốt cà chua, cho viên thịt vào, trộn đều với nước sốt, cho dầu thơm vừa đủ là được.

Công hiệu:
Lưu thông tuyến dịch, lợi thuỷ, thanh nhiệt mát máu.

ứng dụng:
Dùng cho người khó tiểu tiện, thuỷ thấp đình trệ, phù nề, cao huyết áp.

Mướp đắng xào mỡ lợn

Thành phần:
Mướp đắng 250 gam
Mỡ lợn 50 gam
Hành, gừng, muối, mì chính vừa đủ.

Cách làm:
Mướp đắng rửa sạch, đổ ra, bỏ hạt, thái sợi.
Ðun nóng chảo, đổ mỡ lợn, khi mỡ bốc khói, cho mướp vào, đảo lật tra tiếp hành, gừng, muối. Khi mướp đắng chín, múc ra đĩa.

Công hiệu:
Thanh nhiệt, nhuận tỳ, dưỡng gan sáng mắt, có công hiệu bổ thận.

ứng dụng:
Dùng cho người tỳ hư, thể lực yếu, đau mắt do nhiệt

Cháo chim cút

Thành phần:
- Thịt chim cút 150 gam
- Thịt lợn ba chỉ 50 gam
- Gạo tẻ 100 gam
- Ðậu đỏ nhỏ 50 gam
- Hành, gừng, muối tinh, nước luộc thịt, dầu vừng, bột hồ tiêu, mì chính vừa đủ.

Cách làm:
Thịt chim cút rửa sạch, bỏ trong bát, tra hành thái đoạn, bột gừng, muối tinh, thịt ba chỉ rửa sạch, đưa vào lông hấp đun to lửa đến khi nhừ, nhặt bỏ hành, gừng, để sẵn.

Gạo tẻ, đậu nhỏ đãi sạch, cùng cho vào nồi đổ nước luộc thịt, đun to lửa 1 giờ thành cháo, cho thịt chim cút, thịt lợn, tra đầu vừng, hạt tiêu bột, mì chính, đun thêm chốc lát là được.
Khi dùng, ăn thịt và húp nước cháo.

Công hiệu:
Mát phổi, dứt hen, tan đờm, giảm ho, điều hoà chức năng dạ dày, điều hoà khí.

ứng dụng:
Ðiều trị lao phổi, ho lâu ngày, thở hổn hển; rối loạn tiêu hoá, kém ăn, thắt lưng đầu gối đều mỏi.

Cạo gió

Cách làm: Dùng đồng xu hay thìa sứ chấm rượu cạo lưng, khuỷu tay, khoeo chân, gáy...

Chữa trị: Say nắng, chóng mặt hồi hộp, môn, hôn mê.

Lưu ý: Không dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi.
Cạo gió dùng sức đều đặn, theo 1 hướng nhất định.
khi da đỏ có chấm tím là được.



Sắn dây

Rửa sạch, củ cạo bỏ vỏ, sấy 1 ngày đêm, phơi khô. Khi dùng thái nhỏ.
Vị ngọt, tính mát. Giải nhiệt, mát huyết, sinh tân dịch, khỏi khát, giải độc rượu.
Trị nóng sốt phát cuồng, cảm mạo, cúm, khát nước. Chữa ban sởi làm cho dễ mọc.
Trị say rượu.
Bột củ sắn dây uống sống tốt hơn là nấu chín.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét